[Chỉnh cổ] Phiên ngoại 2 (phần 3)

Phiên ngoại 2: Lễ vật mừng sinh nhật (phần 3)

v

Vũ đạo đẹp đẽ cứ từng hồi từng hồi xuất hiện, tuyệt thế giai nhân cứ từng người từng người lên đài, khúc âm thanh đắm lòng người cứ vang lên vang lên, rượu không say người nhưng người lại tự say.

————————————————————–

Một tháng sau.

Trong Đại Á hoàng triều, khắp nơi vui mừng.

Sinh nhật lần thứ ba mươi của Long Thuận Đế, cùng lúc với đại lễ sắc phong Thái tử, sứ giả từ các quốc gia xếp hàng rồng rắn dâng lễ vật, còn có cả Hiên Viên hoàng đế tự mình dẫn đầu đoàn viếng thăm Đại Á, tể tướng Thượng Quan Liên Phong cũng đi theo. Mọi người ai nấy cũng bàn tán xôn xao về quy mô đội ngũ của Hiên Viên hoàng triều dẫn đến Đại Á.

Mười sáu tháng tám, ngày giáp mậu, trong Đại Á hoàng cung ai ai cũng bận rộn, giăng đèn kết hoa, người đông như trẩy hội, không khí tưng bừng khắp nơi.

Đèn điểm giờ Dậu, sứ giả các nước cùng các quan văn võ vào chỗ ngồi. Ta cùng Hà Nguyệt ngồi trên ngai vàng cao cao, bên trái là vị trí đặc biệt dành cho Hiên Viên hoàng đế và tể tướng đương triều “cực nhọc đường xa đến”, bên phải là thống lĩnh cấm vệ quân Vệ Tình. Hai sườn phía dưới, trái là sứ giả các nước khác, phải là Đại Á thần tử.

Qua ba tuần rượu, ca múa bắt đầu.

Một đoàn nữ linh thân mặc trang phục vàng nhạt rủ xuống, tay đeo đầy các vòng trang sức và cầm các loại nhạc cụ nhẹ nhàng bước vào đại điện, sa đội đầu của các nàng mỏng như cánh ve, mỗi lần đi lại sẽ nhẹ nhàng tung bay, trong không khí truyền đến mùi hương ẩn hiện, thấm đẫm lòng người.

Ngay sau đó, một đoàn vũ linh thân thể giống nhau, mặc trang phục phức tạp hơn các nữ linh phối nhạc tiến vào, diễn viên chính canh đúng thời gian thì ung dung lên đài.

Ta liếc mắt nhìn Hiên Viên Dực, vừa vặn ánh mắt hắn cũng phóng lại đây. Đương nhiên đây là đoạn vũ năm đó ta đã dâng lên hắn, chẳng qua, bây giờ người múa không phải là ta thôi. Hơn nữa, xét thấy dân phong bên này chất phác, nên vũ y cũng không chia thành hai mảnh nữa, ta không muốn trong yến hội lại nhìn thấy một đám sắc lang mắt sáng như sao, nước miếng chảy đầy đất, hiện tại cũng đã đủ làm bọn họ rung động. Tiếng trầm trồ khen ngợi không dứt bên tai.

Bên này các nữ linh vừa thướt tha rời sân khấu thì bên kia đã có một đoàn vũ giả áo tím lướt tới. Áo hoa lệ, trang sức phức tạp, váy dài phiêu nhẹ nhàng, tay áo theo từng động tác vung lên hấp dẫn mọi ánh mắt. Phách nhạc bất ngờ rung lên, các tay áo dài nhất tề bay múa trong không trung, lúc như giao long, lúc như mây bay, phiêu dật, mềm nhẹ, xinh đẹp tuyệt trần. Bỗng nhiên âm nhạc nhanh lên, bước nhảy của các vũ giả cũng tăng tốc như bay, sương khói vấn vương, tay áo múa xoay tít, phảng phất thấy trong đó vô số những con bướm màu tím đang uyển chuyển bay lên.

Vũ giả chưa lui, người ca đã cất tiếng, uyển chuyển ngân nga, tựa như âm thanh của tự nhiên từ từ bay vào, làm say tất cả, bất kể anh hùng hào kiệt hay văn hào tiêu sái.

Vũ đạo đẹp đẽ cứ từng hồi từng hồi xuất hiện, tuyệt thế giai nhân cứ từng người từng người lên đài, khúc âm thanh đắm lòng người cứ vang lên vang lên, rượu không say người nhưng người lại tự say.

Advertisements

3 thoughts on “[Chỉnh cổ] Phiên ngoại 2 (phần 3)

  1. Hoàng đế Lưu Cầu thiệt thông minh, không có con trai, nhưng vẫn mở rộng lãnh thổ được, cả Đại Á và Lưu Cầu đều sẽ thuộc về cháu trai của ông ta thôi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s